Củ Chi bứt phá, nỗ lực nâng chất nông thôn mới

Giai đoạn cuối thực hiện nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), Củ Chi là 1 trong những địa phương có nỗ lực bứt phá trở thành huyện đầu tiên về đích tiêu chí cấp xã và huyện NTM ở TP.HCM.

Bắt đầu xây dựng NTM từ năm 2009, đến nay Củ Chi là huyện cơ bản hoàn thành về đích tiêu chí cấp xã và cấp huyện NTM. Bộ mặt nông thôn trên địa bàn đã có nhiều thay đổi tích cực. Giá trị sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2009 – 2019 tăng bình quân 8,12%. Doanh thu bình quân trên 1ha đất nông nghiệp năm 2018 đạt 500 triệu đồng/ha/năm.

Chung tay xây dựng thôn xóm

Nghỉ hưu năm 2006 nhưng không chịu an dưỡng tuổi già, ông Hoàng Minh Đức (quận Thủ Đức) vẫn tiếp tục làm kinh tế với gia đình. Năm 2017, ông về xã Thái Mỹ (huyện Củ Chi) mua đất mở trại ương cá giống. Trên diện tích 4.500m2 trong đó diện tích mặt nước là 2.500m2, ông xây dựng 6 ao nuôi cá bố, cá mẹ để lai giống. Bình quân, sản lượng cá bột mà trang trại của ông sản xuất hàng năm khoảng 100.000 con/năm.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong 1 lần tới tham quan trại cá giống của ông Đức.  Ảnh: N.V

Thời điểm đó, người nông dân xã Thái Mỹ chủ yếu là nuôi cá thương phẩm theo kiểu truyền thống nên hiệu quả không cao. Từ mô hình của mình, ông Đức đánh giá nghề nuôi cá giống hoàn toàn có khả năng mang lại hiệu quả cho nông dân dù diện tích nhỏ chỉ khoảng 1.000m2. Ông phát động nông dân xã Thái Mỹ nuôi cá giống. Lúc đầu chỉ 10 – 15 hộ trong xã tham gia, đến nay đã được gần 60 hộ, mỗi hộ nuôi từ 2 – 5 ao ương giống.

Khi chương trình xây dựng NTM được triển khai, ông cũng là 1 trong những hội viên nông dân tích cực tham gia. Ông Đức đã hiến 400m2 đất (trị giá 400 triệu đồng) để làm đường giao thông nông thôn tạo điều kiện cho bà con nông dân đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản được thuận lợi.

“Gia đình tôi có được cuộc sống ổn định và làm giàu từ nhân cá bột thì nay tôi cũng muốn giúp đỡ lại bà con từng có hoàn cảnh giống mình. Mặt khác cũng giúp địa phương giải quyết việc làm cho một số lao động lớn tuổi, vươn lên làm giàu” – ông Đức chia sẻ.Đặc biệt là trong phong trào đoàn kết giúp nhau làm giàu, nhiều năm qua ông đã hỗ trợ hàng chục hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Mỗi hộ được ông giúp khoảng 300.000 con cá bột để bước đầu có tư liệu sản xuất. Ông cũng thường xuyên bán chịu cho nhiều nông dân thiếu vốn, đến sau vụ thu hoạch mới trả lại.

Ông Lê Đình Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, kết quả lớn nhất của quá trình phát động xây dựng NTM là đã làm khơi dậy tính tích cực của nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ tham gia.

Sơ kết giai đoạn đầu nâng chất tiêu chí NTM (2016 – 2017), nhiều công việc triển khai khá chậm. Trong đó có tiêu chí liên quan đến sản xuất, thu nhập, giải quyết việc làm nông thôn…

“Ông Đức làm 1 trong số rất nhiều tấm gương điển hình vẫn đang từng ngày góp sức cùng Củ Chi xây dựng, phát triển nông thôn” – Phó Chủ tịch huyện cho biết.

Tiếp tục nâng chất nông thôn

Bắt đầu xây dựng NTM từ năm 2009, đến nay Củ Chi là huyện cơ bản hoàn thành về đích tiêu chí cấp xã và cấp huyện NTM. Bộ mặt nông thôn trên địa bàn đã có nhiều thay đổi tích cực. Giá trị sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2009 – 2019 tăng bình quân 8,12%. Doanh thu bình quân trên 1ha đất nông nghiệp năm 2018 đạt 500 triệu đồng/ha/năm.

Bằng nhiều biện pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm… thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện tăng từ 40 triệu đồng/người/năm năm 2105 lên 53,3 triệu đồng/người/năm năm 2018. Đặc biệt là giai đoạn tăng tốc từ sau năm 2018, Củ Chi đã đạt được những kết quả khả quan. Kết quả điều tra thu nhập năm 2019, bình quân 20 xã hiện đạt hơn 69 triệu đồng/người/năm.

Quá trình xây dựng NTM ở địa phương cũng đã xuất hiện nhiều mô hình hay trong phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp gắn với nhu cầu đa dạng của thị trường thành phố, khu vực xuất khẩu được phổ biến nhân rộng.

Huyện Củ Chi đã bước đầu hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm chủ lực của huyện. Bên cạnh đó, huyện đang tiếp tục phát triển các xu hướng sản xuất mới như ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong các lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt với mục tiêu nâng cao giá trị và hạ giá thành trong sản phâm nông nghiệp.

Tuy nhiên, ông Lê Đình Đức cho rằng đây chỉ mới là một số kết quả bước đầu. Vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại cần khắc phục, đổi mới để phát triển tương xứng với tiềm năng của thành phố. Các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp còn chậm đổi mới, công tác dạy nghề nông thôn chưa đảm bảo yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. “Đây là các vấn đề mà xã huyện cần tập trung, có giải pháp cụ thể để giải quyết trong năm 2019 và giải đoạn tiếp theo” – ông Đức nhấn mạnh.

N_Nguyễn Vỹ, ngày 25/8/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *