Mô hình trồng rau hữu cơ Nhất Thống (tại Ấp 4, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè)

Nhà Bè mảnh đất của các tuyến kênh rạch chằng chịt đan nhau. Quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, giúp cho hệ thống giao thông trên địa bàn dần được hoàn thiện. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn diễn ra rất nhanh, dân cư đông đúc, diện tích dất nông nghiệp ngày càng thu hẹp dần. Đòi hỏi người nông dân cần thay đổi tư duy về nông nghiệp truyền thống và dần thích ứng với tình hình mới. Đầu tư vào các mô hình phù hợp với nền nông nghiệp đô thị thành phố.

Ông Phạm Hữu Thời là một người con được sinh ra và lớn lên tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Ông đã thành đạt trong kinh doanh ở ngành Công nghiệp. Nhận thấy được được xu thế đó, với mục tiêu vừa đầu tư kinh doanh, vừa giáo dục, ông mạnh dạng đầu tư Mô hình trồng rau hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dung của người dân trên địa bàn và giúp cho học sinh, sinh viên tìm hiểu kiến thức và nhận thức tốt về ngành nông nghiệp sạch, nông nghiệp Công nghệ cao.

Mô hình được đầu tư sản xuất vào đầu năm 2017. Là vùng đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn rất nặng do đó ban đầu mô hình phải tốn chi phí để cải tạo lại đất. Ước tính 10.000 m2 đất phải sử dụng 6 tấn vôi để xử lý, trong khi đó vùng đất bình thường chỉ cần 2 tấn vôi – phụ trách kỹ thuật Ông Nguyễn Bá Hùng cho biết và bổ sung các vi sinh vật hữu cơ để làm cho đất tơi xốp.

Hiện nay, mô hình đã đầu tư với hệ thống nhà màn được xây dựng trên diện tích 5.000 m2 và đang tiếp tục xây dựng hệ thống nhà màn 7.000 m2. Thời vụ canh tác rau hữu cơ là 45 ngày/vụ. Mô hình áp dụng kỹ thuật canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ, đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn về
công nghệ. Nguồn nguyên liệu hữu cơ sử dụng để bón cho rau bao gồm: phân gà ở Ý được tổ chứ Omri chứng nhận hữu cơ, sơ dừa và trùng quế. Mô hình bước đầu đã mang lại sản phẩm có chất lượng cao nhưng do trong thời gian trồng thử nghiệm do đó sản phẩm chưa cung cấp ra thị trường mà chỉ giới thiệu cho khách hàng để dùng thử sản phẩm.

Ngoài ra, mô hình cũng đang đầu tư hệ thống sơ chế sau thu hoạch với quy trình chặt chẽ để đưa ra thị trường sản phẩm sạch an toàn cho sức khỏe người sử dụng bao gồm: làm sạch rau bằng nước, xử lý vi sinh vật trên rau gây hại cho đường ruột, xử lý bằng máy ly tâm và đóng gói sản phẩm.

Mô hình sản xuất sử dụng 30 lao động phổ thông thường xuyên cho diện tích 5.000 m2 giúp giải quyết lao động cho địa phương và các tỉnh. Lương cho mỗi lao động dao động từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng.

Về hiệu quả đầu tư, mô hình đầu tư với chi phí bình quân khoảng 400 triệu đồng/1.000 m2. Ước đạt lợi luận 30% cho mỗi vụ sản xuất.

Trong thời gian tới mô hình mở rộng diện tích sản xuất lên tới 40.000 m2, nhập hạt giống ở Châu âu được chứng nhận hữu cơ để sản xuất, phát triển hỗn hợp các loại rau củ, cây ăn trái vừa sản xuất thương phẩm, vừa kết hợp du lịch sinh thái để giúp học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn thành phố tìm hiểu kiến thức nông nghiệp. Thị trường cung cấp chủ yếu là các hệ thống siêu thị, cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố và chủ đầu tư tự xây dựng 2 cửa hàng tiêu thụ tại quận 1 và quận 2.

Mô hình trồng rau hữu cơ là mô hình phù hợp với định hướng sản xuất nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố. Hy vọng trong thời gian tới, với sự thành công và hiệu quả của mô hình, sẽ là điểm điển hình để người dân học tập và nhân rộng sản xuất nâng cao thu nhập và tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

VPĐPNTM-TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *