Thu 700.000 đồng/ngày từ rau muống nước

“Trồng rau muống nước là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi. Với diện tích đất sản xuất 8.500m2, sau khi đã trừ chi phí, tôi và gia đình có nguồn thu kha khá, khoảng 700.000 đồng/ngày”, anh Phạm Văn Uông (36 tuổi, ngụ ấp 6B xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM; người có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng rau muống nước và phát triển kinh tế từ nghề này) cho biết. 

Anh Uông kể, trước đây anh trồng nhiều loại rau khác nhau nhưng thu nhập không mấy khả quan, từ khi chuyển sang trồng rau muống nước, kinh tế gia đình được thay đổi khá hơn.

Nhưng theo anh Uông, để sản xuất rau đạt kết quả tốt, người nông dân phải bỏ nhiều công sức. Điều quan trọng nhất, người trồng phải siêng năng, có sức khỏe và phải thường xuyên theo dõi đồng ruộng. Nếu như các loại cây trồng khác có mùa vụ, thời gian chăm sóc theo lịch trình, thì với cây rau muống nước, khâu chăm sóc cũng như thu hoạch đòi hỏi liên tục và bận rộn hơn.

Anh Phạm Văn Uông chia sẻ kinh nghiệm trồng rau muống nước VietGAP

Thông thường, mỗi sáng người trồng phải tập trung các khâu chăm sóc như bón phân, phun thuốc, các công việc liên quan khác trên đồng rau… Buổi chiều, từ 15 giờ trở đi thì bắt đầu cắt rau thu hoạch và chở đi bỏ mối, nhiều hôm đến 19 giờ mới xong việc.

Ngập ngừng, anh Uông trải lòng: “Bên cạnh những vất vả trong quá trình sản xuất, còn có những khó khăn chung về thị trường. Nhất là thời gian qua, dư luận đề cập nhiều đến vấn đề rau muống nước sản xuất không đảm bảo an toàn, nhiều hộ sản xuất nghiêm túc như chúng tôi cũng bị điêu đứng vì ảnh hưởng lây. Nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật của các cơ quan chức năng như Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM và một số ban ngành trực thuộc Sở NN-PTNT, UBND huyện Củ Chi, UBND xã Bình Mỹ, tôi đã chủ động tham gia sản xuất đảm bảo an toàn theo quy trình VietGAP; kết quả có nhiều thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Hiện sản phẩm rau của gia đình tôi được thương lái rất ưa chuộng, mỗi ngày tôi xuất ra thị trường khoảng 200kg, với giá trung bình 7.000 – 8.000 đồng/kg thì thu lãi khoảng 700.000 đồng/ngày. Từ nguồn thu này, gia đình tôi có điều kiện tốt hơn để chi phí sinh hoạt, nuôi con ăn học và phát triển kinh tế vững mạnh.

Nông dân Phạm Văn Uông cho biết, trong thời gian tới, anh cùng các hộ trồng rau ở địa phương sẽ cố gắng thành lập tổ hợp tác, cùng sản xuất đảm bảo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu rau muống nước Bình Mỹ, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại thu nhập ổn định và bền vững cho người trồng rau ở địa phương.

Báo SGGP _ MINH HIẾU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *