Vạn thọ “hái” ra tiền dịp tết

Trong số những loài hoa chưng dịp tết như mai, đào, thược dược…, vạn thọ là loại hoa được nhiều người yêu thích vì dáng vẻ mộc mạc, đơn sơ nhưng sắc hoa vàng tươi đẹp, lâu tàn, có hương thơm rất đặc trưng không lẫn vào đâu được. 

Ngay cả tên hoa cũng có sự độc đáo rất riêng. Chỉ 2 chữ “vạn thọ” nhưng đã là cả một lời chúc sâu sắc: chúc mọi người sống lâu trăm tuổi với những người thân của mình.

Chính những đặc điểm riêng này, nên mỗi dịp tết đến xuân về, dù có trăm hoa khoe sắc đua nở, nhưng bông vạn thọ vẫn được nhiều người yêu thích mua về cho gia đình.

Do vậy, nhiều nông dân cả nước nói chung và TPHCM nói riêng đã chọn vạn thọ là một trong những loại hoa trồng để phục vụ Tết Nguyên đán, tăng thu nhập gia đình.

Theo nhiều người trồng hoa, với vạn thọ, vốn đầu tư ít, chăm sóc dễ, nhưng lợi nhuận kinh tế mang lại cho người trồng khá cao.

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng (ở số 20/5 khu phố 8, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPHCM), chuyên trồng bông vạn thọ vào những dịp tết, khẳng định: “Vạn thọ dễ trồng, dễ bán. Dù mỗi dịp tết đều có rất nhiều các loại hoa khác, nhưng vạn thọ vẫn luôn được ưa chuộng và chọn mua, nên hầu như năm nào gia đình tôi cũng trồng để bán. Giá bán trung bình 5.000 – 7.000 đồng/cây và 15.000 – 17.000 đồng/chậu (bán tại luống). Nghề nông chủ yếu lấy công làm lời, nhưng nhờ bán được số lượng nhiều nên nông dân dễ hái ra tiền từ vạn thọ, nhất là vào những dịp tết, giúp người trồng hoa như chúng tôi có chi phí lo cho cái tết ấm cúng hơn”.

Ông Nguyễn Văn Tâm (ngụ ấp 3 xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM) có hơn 0,2ha đất trồng vạn thọ, cho biết: “Trồng hoa này đơn giản, ít tốn công, vốn đầu tư ít nhưng có đồng ra đồng vào ổn định, nên những năm gần đây nhiều nhà vườn chọn vạn thọ. Nhà trồng nhiều thì gần cả ngàn chậu, trồng ít thì đôi ba trăm chậu. Ước tính thời gian xuống giống gieo hạt tới lúc trưởng thành của vạn thọ khoảng 65 – 70 ngày. Loại hoa này không cần bón phân thường xuyên như hoa cúc, thời gian trồng 5 ngày đầu tưới phân lần một, tiếp đến 7 ngày sau tưới lần hai và 10 ngày sau tỉa cành”.

Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết (ngụ ấp 3 xã Hưng Long, huyện Bình Chánh) có thâm niên gần 10 năm trồng vạn thọ, chia sẻ, vào những dịp tết, thị trường hoa rất đa dạng, phong phú, bắt mắt, nhưng hoa vạn thọ vẫn được nhiều người ưa chuộng. Khi trồng hoa này, nông dân không sợ thiếu thị trường tiêu thụ, nên chị đã đầu tư trồng vạn thọ với khoảng 0,2ha đất để kiếm thêm khoản tiền “rủng rỉnh” dịp tết.

Chị Tuyết cho biết thêm, ngoài trồng bán dịp tết, vạn thọ còn được trồng để phục vụ nhu cầu trong các ngày rằm, 30 âm lịch mỗi tháng. Để có bông nở đúng dịp, chị tính toán thời gian gieo hạt chính xác, nên luôn có hàng bán trong những dịp này.

Theo kinh nghiệm của chị, kỹ thuật trồng vạn thọ không phức tạp nhưng đòi hỏi người trồng phải chịu khó, thường xuyên chăm sóc theo dõi để cây được to khỏe thì bông mới nở to, đều, đẹp mắt và khiến ai nhìn cũng muốn mua.

Với những chia sẻ thiết thực từ các hộ có thâm niên trồng vạn thọ như trên, cho thấy nghề trồng hoa tết, đặc biệt là trồng bông vạn thọ, giúp nhiều nông dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống gia đình và có điều kiện đón xuân vui vẻ, ấm áp, góp phần tạo nên hương sắc tươi thắm vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Báo SGGP _ MINH HIẾU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *