Xây dựng nông thôn mới vì ai?

UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 6182/QĐ-UBND ngày 24.11.2016 về “Bộ tiêu chí về NTM theo đặc thù vùng nông thôn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020”.

Nhiều tiêu chí cao hơn mặt bằng chung

Cụ thể, các tiêu chí NTM tại TP.HCM giai đoạn 2016-2020 được xây dựng cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Ví dụ như, về thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 phải đạt mức 63 triệu đồng/người, cao hơn so với chỉ tiêu chung cả nước là 45 triệu đồng, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo phải đạt 80%, so với chỉ tiêu chung là 40%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm phải đạt 95% so với chỉ tiêu chung là 85%. Đặc biệt, tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch gia phải đạt 100% (chỉ tiêu chung là 65%)… Nhiều tiêu chí khác cũng phải từ đạt hoặc cao hơn so với chỉ tiêu chung của cả nước.

Mô hình trồng dưa lưới mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, nâng cao thu nhập cho người dân ở huyện

Củ Chi, TP.HCM.  ảnh: Hồ Văn

Theo ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, các cơ sở về pháp lý đã đầy đủ để thực hiện và đạt hiệu quả trong xây dựng NTM. “TP.HCM là đầu mối giao thương lớn cả trong và ngoài nước, điều kiện và yếu tố ứng dụng khoa học trong nông nghiệp là rất lớn… Đây là đặc điểm thuận lợi của TP.HCM so với các tỉnh thành khác. Tuy nhiên, xây dựng NTM phải dân chủ, không chạy theo hình thức”-ông Cang chỉ đạo.

Tính theo chuẩn NTM cả nước, cuối năm 2016 TP.HCM đã có 54/56 xã về đích, 3/5 huyện được công nhận là huyện NTM. Còn theo bộ tiêu chí nâng cao, tính đến tháng 7.2017, bình quân các xã đã đạt 8/19 tiêu chí, trong đó có 5 xã đạt 11 tiêu chí, 1 xã chỉ mới đạt 2 tiêu chí.

Xây dựng NTM là quá trình phấn đấu liên tục

“Xây dựng NTM không phải để đạt được danh hiệu xong rồi thôi mà đây là quá trình phấn đấu liên tục. Để đạt mục tiêu nay, cả thành phố phải chung sức xây dựng NTM, theo hướng phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững dựa trên tính chất đặc thù của thành phố. Theo ông Thái Quốc Dân – Phó Chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM TP.HCM, việc nâng cao tiêu chí NTM ở TP.HCM là hoàn toàn khả thi, dù cần sự hỗ trợ, phấn đấu của toàn hệ thống chính trị.

Ông Dân cũng cho rằng, chương trình xây dựng NTM phải hướng tới tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đồng thời cải thiện điều kiện sống tới từng hộ gia đình. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ xây dựng tổ hợp tác, HTX tại các xã xây dựng NTM. Hiện tại, TP.HCM cùng với các huyện, hỗ trợ xây dựng thí điểm 7 mô hình HTX tiên tiến, hiện đại tại 5 huyện NTM, từ đó nhân rộng trên địa bàn thành phố từ cuối năm 2017. /.

Báo NTNN _ Hồ Văn, ngày 19/07/2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *