Người Sài Gòn xếp hàng từ 5 giờ sáng mua thịt lợn “giải cứu”

Từ tờ mờ sáng, người dân TP.HCM đã đến xếp hàng ở hai điểm bán thịt lợn giá 35.000 đồng/kg do DSF Việt Nam thực hiện nhằm mục đích “Hỗ trợ hộ chăn nuôi – Trợ giá người tiêu dùng”.

Sáng 6.6, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Tuấn Khởi – Tổng Giám đốc DSF Việt Nam (đơn vị thực hiện chương trình “Hỗ trợ hộ chăn nuôi – Trợ giá người tiêu dùng” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức) cho biết, trong hôm nay sẽ mở bán thịt lợn ở 2 điểm là 419 Nơ Trang Long và 548 Lê Đức Thọ với giá trung bình chỉ 35.000 đồng/kg.

nguòi sài gòn xep hang tu 5 gio sang mua thit lon “giai cuu" hinh anh 1

Từ tờ mờ sáng, người dân Sài Gòn đã xếp hàng mua thịt lợn “giải cứu người chăn nuôi”. Ảnh: Hứa Phương

“Từ 5 giờ sáng, người dân TP.HCM đã đến xếp hàng để chờ mua. Đến 10h sáng nay ở cả 2 điểm chúng tôi đã bán hết 50 con lợn (gần 5 tấn thịt). Tất cả thịt do đơn vị bán đều tuân thủ các khâu kiểm dịch thú y của cơ quan quản lý nhà nước”, ông Khởi nói.

Theo ông Khởi, ban đầu chương trình định ra quy cách bán 1/4 con (khoảng 20kg) với giá 35.000 đồng/kg (vì đơn vị hỗ trợ giết mổ không hỗ trợ pha thịt bán lẻ). Tuy nhiên, để mở rộng nhóm khách hàng, chương trình đã quyết định bán với 2 mức giá 35.000 đồng/kg nếu mua hơn 20kg và 37.000 đồng/kg nếu mua từ 3 – 5kg.

“Hiện chúng tôi đang tổ chức thu mua lợn hơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với giá trung bình 30.000 đồng/kg, cao hơn giá trung bình của thị trường. Đến chiều 4.6, các hộ chăn nuôi đã đăng ký bán cho chương trình 20.000 con lợn” – ông Khởi nói.

Cũng theo ông Khởi, vấn đề lớn nhất hiện nay là số điểm bán thịt lợn bình ổn chưa nhiều nên chương trình tập trung mua trước những đàn heo đã lớn, quá lứa để người chăn nuôi bớt lỗ.

nguòi sài gòn xep hang tu 5 gio sang mua thit lon “giai cuu" hinh anh 2

Thịt lợn thuộc chương trình  “Hỗ trợ hộ chăn nuôi – Trợ giá người tiêu dùng” đều được kiểm dịch bởi các cơ quan chức năng có trách nhiệm. Ảnh: H.P

Chia sẻ thêm về dự định trong những ngày tới, vị giám đốc DSF Việt Nam cho biết đang liên hệ với các siêu thị, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM để mở rộng điểm bán, tăng nhanh khả năng tiêu thụ để giảm bớt lỗ cho người chăn nuôi.

Chị Nguyễn Thị Uyên, chủ quán cơm ở quận Thủ Đức, một trong những người mua 20kg thịt heo ở điểm bán Nơ Trang Long cho biết vô tình đi qua thấy trước của hàng có treo biển nên ghé vào xem, thấy thịt heo ngon và rẻ hơn ở chợ nên chị mua về vừa để gia đình ăn và bán quán cơm.

Thời gian gần đây trên địa bàn TP.HCM cũng có nhiều doanh nghiệp hưởng ứng chương trình bằng cách giảm mạnh giá bán thịt lợn. Các mặt hàng thịt lợn VietGAP loại 1 của Vissan sẽ giảm giá từ 30 – 42% trong 5 ngày, từ 6/6 đến 10.6 (giá 45.000 – 50.000 đồng/kg, tùy loại). Ngày 3.6, Công ty An Hạ cũng đã tổ chức điểm bán lẻ thịt lợn giá sỉ từ 35.000 – 85.000 đồng/kg, tùy loại.

Báo Nông thôn ngày nay _ HỨA PHƯƠNG, ngày 06/06/2017