Bị gia đình “từ mặt” vẫn quyết bán biệt thự làm thực phẩm sạch

Vì đam mê nông nghiệp sạch, chị Nguyễn Thị Thu Hường (ấp Xóm Mới, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM) từng bị gia đình “từ mặt” khi bán căn biệt thự tại trung tâm TP.HCM để về ngoại thành, theo đuổi giấc mơ nông nghiệp. Đến nay, chị Hường đã xây dựng được mô hình trang trại tổng hợp kết hợp du lịch sinh thái Nông trang Xanh, rộng hơn 20ha.

Năm 2010, bỏ dở công việc đang làm tại TP.HCM, chị Hường về huyện Củ Chi (TP.HCM) mua đất, thực hiện giấc mơ làm nông nghiệp sạch. Ban đầu, chỉ với mong muốn sản xuất, cung cấp nấm sạch cho thị trường, chị Hường thử sức với các loại nấm như bào ngư, kim châm, nấm mèo, linh chi…

bi gia dinh "tu mat" van quyet ban biet thu lam thuc pham sach hinh anh 1

Chị Hường chăm sóc trại nấm linh chi của gia đình. Ảnh: K.H

Thời điểm chị mới trồng nấm, thị trường tiêu thụ chưa nhiều, người dân TP.HCM cũng chưa có thói quen sử dụng nấm trong thực đơn gia đình. “Tôi mang nấm đi tặng, có người còn hỏi nấm này ăn được không? Thế là vừa phải trồng nấm, vừa phải đi hướng dẫn từng người quen cách ăn nấm” – chị Hường nhớ lại.

Đến nay, chị Hường có riêng khu trồng nấm với diện tích gần 2ha, gồm 32 nhà trồng nấm và các khu thí nghiệm nhân phôi nấm, làm meo… để trồng nấm thương phẩm. Trung bình mỗi nhà nấm chứa 5.000 bịch phôi. Đối với nấm linh chi, 1 năm chị Hường trồng 2 vụ, trong đó mỗi nhà trồng nấm cho lợi nhuận trung bình khoảng 250 – 300 triệu đồng/vụ.

Sau khi tương đối ổn định với cây nấm, do thiếu nguồn phân trùn quế, chị Hường thử đầu tư nuôi bò sữa, vừa lấy sữa, vừa lấy phân nuôi trùn quế. Thêm nữa, từ nguồn giá thể sau khi trồng nấm, chị Hường tiếp tục trồng rau sạch, dưa lưới, hoa lan và phát triển trang trại tổng hợp rộng hơn 20ha như hiện nay.

Khi trang trại được đầu tư gần như khép kín, có đủ mô hình trồng trọt, chăn nuôi, chế biến… chị Hường nghĩ tới chuyện mở cửa làm du lịch sinh thái, như một cách chia sẻ, giới thiệu và truyền đam mê với nông nghiệp cho những người xung quanh.

Du khách đến với Nông trang Xanh sẽ được trải nghiệm, giới thiệu quy trình sản xuất cây trồng, vật nuôi, được tự tay vắt sữa bò, hái rau, chế biến thực phẩm… Hiện mỗi ngày trang trại đón khoảng 2 đoàn khách tham quan, đặc biệt vào những ngày cuối tuần, nơi đây trở thành điểm “đổi gió” của nhiều gia đình.

Ngoài ra, Nông trang Xanh cũng đã xây dựng được 1 cửa hàng tiêu thụ sản phẩm và chuỗi 4 đại lý tại TP.HCM và Hà Nội, các sản phẩm cũng được bán trực tuyến và bán trực tiếp cho khách đến tham quan.

Báo Nông thôn ngày nay _ KHẢI HUYỀN, ngày 31/05/2017