Ngày 10-8, Sở Công thương TPHCM thông báo sẽ triển khai cao điểm kiểm tra trong 10 ngày (từ ngày 12-8 đến 22-8-2017) để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt heo cung ứng vào TPHCM tiêu thụ.
Lãnh đạo Sở Công thương TPHCM kiểm tra quét mã vạch truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối sáng 31-7-2017. Ảnh: THANH HẢI
Theo đó, TPHCM ngoài tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho thương nhân và phương tiện vận chuyển heo và thịt heo có đeo vòng nhận diện và truy xuất đầy đủ nguồn gốc đưa về thành phố giết mổ và kinh doanh sẽ chốt chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp heo không đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc, vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương, cho biết các cơ quan, sở ngành đã thống nhất giao trách nhiệm cho 3 đoàn kiểm tra tăng cường kiểm soát, quản lý an toàn thực phẩm, nguồn gốc hàng hóa… Đặc biệt, chú trọng triển khai lấy mẫu, test nhanh, kiểm tra chất cấm đối với trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ heo không đeo vòng truy xuất nguồn gốc hoặc đeo vòng nhưng thiếu thông tin truy xuất.
Ngoài phần trách nhiệm của đoàn kiểm tra liên ngành, UBND TPHCM còn yêu cầu Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền quyết liệt tập trung chỉ đạo việc kiểm soát nguồn gốc thịt heo vào chợ; yêu cầu các chủ thể kinh doanh thịt heo phải thực hiện đúng quy định về truy xuất nguồn gốc theo quy định của đề án; giao Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố khẩn trương tiếp nhận thiết bị kiểm soát quy trình truy xuất nguồn gốc từ Sở Công thương; triển khai ngay việc kiểm tra, kiểm soát thịt heo vào 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn và thực hiện kích hoạt đúng quy định của quy trình truy xuất nguồn gốc.
Như vậy, sau 10 ngày TPHCM áp dụng bắt buộc 100% thịt heo vào chợ đầu mối phải truy xuất được nguồn gốc theo đề án, TPHCM chính thức có những biện pháp xử lý cứng rắn các trường hợp không thực hiện.
Báo SGGP _ THÚY HẢI, ngày 11/8/2016