Chương trình phát triển giống bò thịt

Hiện nay, nguồn thịt bò vẫn chưa đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và tại TPHCM cả về số lượng và chất lượng.

Chính vì thế, TPHCM tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình phát triển giống bò thịt theo Quyết định số 232/QĐ-UBND của UBND TP, nhằm nâng cao chất lượng và hình thành đàn bò thịt giống chất lượng cao, giải quyết vấn đề lao động và thu nhập ở nông thôn, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững nghề nuôi bò thịt.

Qua thực hiện mô hình chăn nuôi bò thịt lai giống BBB và Red Angus của Trung tâm Khuyến nông tại huyện Củ Chi, kết quả bước đầu cho thấy tất cả bò cái đều sinh sản bình thường, không có trường hợp đẻ khó, bê lai F1 đều có ưu thế lai cao, sức đề kháng tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu thời tiết tại địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt, tăng trọng bình quân trên 800g/con/ngày. Trong đó, bê lai HF x BBB (15 tháng tuổi: 422kg), bê lai Sind x BBB (19 tháng tuổi: 503kg), bê lai HF x Red Angus (12 tháng tuổi: 364kg), bê lai Sind x Red Angus (12 tháng tuổi: 331kg). Các bê cái F1 Red Angus được tiếp tục giữ lại làm giống cho sinh sản để tạo ra thế hệ lai F2.

Đến nay, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn TPHCM đã mạnh dạn lựa chọn những bò cái lai Sind trọng lượng cơ thể từ 280kg/con trở lên, hoặc bò cái HF có năng suất sữa dưới 5.000kg/con/chu kỳ 305 ngày, có khả năng sinh sản tốt, ngoại hình đẹp, khỏe mạnh, thể trạng tốt, cho phối tinh bò BBB, Red Angus, Droughtmaster, Brahman để cải thiện tầm vóc, sức sinh trưởng, nâng cao tỷ lệ thịt xẻ và giá trị quày thịt.

Để biết thêm chi tiết về chính sách hỗ trợ khi tham gia chương trình bò thịt, mọi nông hộ chăn nuôi bò trên địa bàn TPHCM có thể liên hệ Trung tâm Khuyến nông TPHCM (số 98 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1; điện thoại 39313016 – Phòng Kỹ thuật) và Trung tâm Giống vật nuôi, cây trồng và thủy sản (số 4A181 đường Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh; điện thoại 0837685374).

Báo SGGP _ Th.S LIỄU KIỀU